Tinh dầu tràm có uống được không và những lưu ý khi sử dụng

Tinh dầu tràm là một trong những loại tinh dầu có nhiều lợi ích có lợi cho sức khỏe đã được sử dụng từ lâu. Tinh dầu tràm có thể sử dụng bằng nhiều cách khác nhau như tắm, xoa bóp,… Nhưng vấn đề tinh dầu tràm hay dầu tràm có thể uống hay không gây ra nhiều tranh cãi. Vậy câu trả lời cho câu hỏi này hãy cùng Mệ Đoan tìm hiểu trong bài viết.

1. Tinh dầu tràm và dầu tràm có uống được hay không?

Tinh dầu nguyên chất được ví như nhựa sống mang lại nguồn năng lượng tinh khiết nhất. Nó còn nặng hơn 50 đến 100 lần thảo dược sấy khô cùng loại. Vì vậy, tinh dầu tràm và dầu tràm không thể dùng để nấu ăn hay uống hàng ngày được.

Dầu tràm hiện nay trên thị thường được sử dụng là loại tinh dầu Tràm gió – Cajeput. Tuy nhiên, nhiều người cũng nhầm lẫn giữa dầu tràm loại Tràm Trà – Tea Tree là có thể uống được. Vậy thì hãy cùng làm rõ các “lời đồn” có đúng sự thật về 2 loại dầu tràm này không nhé.

2. Tinh dầu tràm loại Tràm gió

Thành phần chủ yếu của tinh dầu tràm gió – Cajeput này bao gồm:

 • Cineol (Eucalyptol) chiếm 45 đến 65%
 • Alpha-Terpineol chiếm 6 đến 12.5%
 • Limonene chiếm 4.5 đến 9%
 • Beta-Caryophyllene chiếm 4 đến 7.6%
Dầu tràm nguyên chất

Trong những thành phần này thì Cineol là hợp chất hữu cơ tự nhiên. Có tác dụng giúp kích thích tuần hoàn, giảm đau, kháng khuẩn, kháng viêm,… Đây chính là thành phần quan trọng làm nên công dụng tuyệt vời của dầu tràm gió.

Theo dân gian truyền miệng thì có thể uống tinh dầu Tràm Gió để giúp tiêu hóa. Chỉ cần nhỏ một đến 2 giọt vào trong một cốc nước hoặc có thể uống ngay vào luôn.

Tuy nhiên, theo các tài liệu sản xuất của tinh dầu nhà máy Hoa Kỳ thì không nên sử dụng loại tinh dầu tràm gió bằng đường uống trừ khi được sự hướng dẫn của bác sỉ chuyên khoa.

3. Tràm Trà (Tea Tree)

Thành phần chủ yếu trong dầu tràm trà bao gồm:

 • Terpinen-4-ol chiếm 37 đến 46.9#
 • Gamma-Terpinene chiếm 10 đến 28%
 • 1,8-Cineole chiếm 3 đến 3.6%
 • Para-Cymeme chiếm 0.5 đến 12%
 • Alpha-Terpinene chiếm 7.9 đến 10.4%
Dầu tràm nguyên chất

Tinh dầu Tràm Trà chứa thành phần chủ yếu là Terpinen-4-ol, đây là chất rất khó hấp thu qua gan và thận. Tinh dầu trà có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi virut và vi khuẩn, nấm… Vì vậy nhiều người cứ truyền miệng nhau rằng có thể uống để tăng cường sức khỏe.

Theo nhà sản xuất tinh dầu tại Hoa Kỳ thì bạn có thể thêm 1 đến 2 giọt tinh dầu Tràm Trà vào ly nước ấm dùng để uống để tăng cường hệ miễn dịch. Liều lượng dùng để uống một cách hợp lý đó chính là 1 giọt tinh dầu pha với 120ml nước.

Tuy nhiên, bạn không thể quá lạm dụng vào dầu tràm trà. Không thể uống nhiều hơn 1 đến 2 giọt tinh dầu tràm trong một lúc vì có thể gây ra ngộ độc. Đã có nhiều trường hợp bị ngộ độc do uống quá nhiều tinh dầu tràm và dầu tràm. Ngộ độc tinh dầu tràm trà có thể gây buồn ngủ, ảo giác, hôm mê, nôn mửa, tiêu chảy, buồn nôn.

4. Một số ưu ý khi sử dụng tinh dầu tràm và dầu tràm

 • Không uống tinh dầu tràm khi không có hướng dẫn của bác sĩ
 • Đối với phụ nữ có thai và cho con bú cần tham khảo của ý kiến trước khi dùng
 • Tránh tiếp xúc với những vùng da quanh mắt, vùng da hở hoặc trầy xước.
 • Tránh tiếp xúc với mặt và mũi của trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh
 • Ngưng sử dụng nếu xảy ra dị ứng và kích ứng.

Qua bài viết mong rằng bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về dầu tràm. Và cũng biết được cách sử dụng tinh dầu tràm và những lưu ý cần nắm rõ. Quan trọng hơn là chọn được nơi bán tinh dầu uy tín. Hãy liên lạc với Mệ Đoan để có thể nhận được những tư vấn tận tâm nhất.

Related Posts

Leave a comment