Điểm danh những công dụng của dầu tràm đối với trẻ nhỏ

Tinh dầu tràm cho bé sẽ giúp trẻ có thể phát triển khỏe mạnh. Bởi trẻ nhỏ chưa có được hệ miễn dịch tốt. Trước một môi trường sống không thể an toàn như trong bụng mẹ. Trẻ cần sự chăm chút và bảo bọc của mẹ. Tinh dầu tràm nếu biết sử dụng một cách hợp lý sẽ giúp chăm sóc bé yêu tốt. Vậy hãy cùng điểm danh những cách dùng dầu tràm cho trẻ nhỏ.

1. Tắm sát khuẩn bằng dầu tràm

Trong dầu tràm có hoạt chát Terpineol. Hoạt chất này không chỉ có hương thơm dễ chịu như hương hoa mà còn có khả năng kháng khuẩn.

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh khả năng kháng khuẩn của hoạt chất Terpineol. Vậy nên, theo những công trình nghiên cứu thì Terpineol thiên nhiên có khả năng kháng khuẩn ở dạng tiếp xúc bôi thoa, đặc biệt hơn là ở dạng bay hơi. Do đó, khi sử dụng dầu tràm cho trẻ nhỏ bạn có thẻ nhỏ một vài giọt vào nước ấm rồi tắm cho trẻ.

Cách sử dụng đúng liều lượng khi tắm cho trẻ đó chính là: hòa 5 giọt dầu tràm vào một chậu nước đầy.

Lưu ý: Dầu trà không nhờn lên da nên không cần phải tắm lại xà phòng sau khi tắm cho bé.

    Tinh dầu tràm cho bé

2. Massage từ tràm hoặc tinh dầu tràm cho bé

Trong dầu tràm có hoạt chất Eucalyptol chiếm tỉ lệ 23 đến 65%. Có khả năng làm nóng và lưu thông khí huyết. Theo y học cổ truyền, dầu tràm có mùi thơm, tính ấm, có công dụng hoạt huyết tiêu phong. Do đó, dầu tràm đã được sử dụng từ lâu ngay từ trong dân gian.

Cách massage bằng dầu tràm hoặc tinh dầu tràm một cách lợp lý là thoa 1 đến 2 giọt lên tay rồi nhẹ nhàng massage toàn thân cho bé. Sẽ giúp cho bé làm ấm cơ thể, tiêu diệt vi khuẩn và giúp bé được thư giãn.

Lưu ý: Dầu tràm có tính nóng nhưng khi thoa lên da sẽ có cảm giác mát dịu. Do đó, mẹ nen tránh thoa quá nhiều dầu tràm cùng lúc cho bé. Đặc biệt là đối với những bé có làn da nhạy cảm, dễ bị kích ứng.

3. Giữ ấm cơ thể bằng tinh dầu tràm cho bé

Theo y học cổ tuyền dầu tràm có tính ấm sẽ giúp cơ thể giữ ấm cơ thể khi trời lạnh.

Vậy nên khi tắm xong cho bé, mẹ có thể thoa một chút dầu tràm lên ngực và bàn tay, chân của bé. Điều đó sẽ giúp bé giữ ấm khi đi ra ngoài trời lạnh gió.

Tinh dầu tràm cho bé

4. Dầu tràm giúp giảm ho cho bé

Dầu tràm chứa Eucalypol có khả năng giảm đau, sát khuẩn nhẹ, kích thích long đàm. Đây là thành phần thường được sử dụng trong các loại thuốc ho.

Khi bé bị ho, mẹ có thể sử dụng dầu tràm xoa vào tay mình rồi massage lên vùng lưng, ngực và cổ bé theo chiều kim đồng hồ. Hoặc có thể thoa vào lòng bàn chân và massage chổ lõm ⅓ lòng bàn chân tính từ ngón chân bé trong 5 phút.

5. Giảm đầy hơi khó tiêu nhờ tinh dầu tràm cho bé

Do trong thành phần chứa Cineol có tác dụng làm nóng và kích thích giảm đau dưới da. Khi thoa dầu tràm lên da, kết hợp massage vùng bụng sẽ làm nóng và kích thích tuần hoàn máu. Việc này giúp kích thích nhu động ruột, đầy khí ứ hơi thừa ra ngoài nên giảm chứng đầy hơi, khó tiêu ở trẻ.

Khi trẻ bị đầy hơi, khó tiêu mẹ hãy nhỏ vài giọt ra tay sau đó massage theo chiều kim đồng hồ từ rốn bé ra ngoài. Mẹ nên massage nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương da bé.

Vậy là chúng ta đã điểm danh xong những cách sử dụng dầu tràm đối với trẻ nhỏ. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với để giúp các bé chống được các bệnh vặt hơn.

Related Posts

Leave a comment