Uống cao chè vằng sau khi sinh – Coi chừng mất sữa

Cao chè vằng là loại thực phẩm mà nhiều bà mẹ sau khi sinh tin dùng. Thậm chí nó còn được coi là một loại thần dược giúp gia tăng sữa. Tuy nhiên, thực tế thì không phải ai uống cũng có tác dụng. Tìm hiểu để xemuống như thế nào là hợp lý và sử dụng cao chè vằng tốt nhất.

1. Thực hư cao chè vằng lợi sữa

Bệnh viện Đa khoa Y học Cổ truyền Hà Nội đã có những nghiên cứu về công dụng của chè vằng. Trong đó có nghiên cứu về việc chống nghiễm khuẩn cho sản phụ. Tuy nhiên, chưa có một công trình nghiên cứu nào đánh giá trên sản phụ sau sinh.

Phụ nữ sau khi sinh có thể thiếu sữa hay mắc các chứng như viêm tắc tia sữa, viêm tuyến vú. Những người mắc chức đó thì cần được điều trị bằng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, lợi sữa.

Chè vằng là một vị thuốc dân gian rất được hay dùng để chữa viêm tuyến vú, thanh nhiệt, giải độc, lợi sữa,..

Để nói về thông tin chè vằng hay cao chè vằng lợi sữa cho sản phụ thì điều đó là hoàn toàn đúng. Vì trong chè vằng có chứa hợp chất Glycozit có tác dụng kích thích tuyến sữa. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều hay uống chè vằng quá đắng thì sẽ có tác dụng ngược lại.

Cao chè vằng

2. Cao chè vằng có phải là loại vằng tốt nhất?

Chè vằng có 3 loại là vằng sẻ (lá nhỏ), vằng trâu (lá to), còn vằng núi thì không dùng làm thuốc. Các loại cao chè vằng được bán rộng rãi thì thường dùng vằng sẻ và vằng trâu.

Nhiều người truyền miệng nhau rằng vằng sẻ có tác dụng tốt hơn vằng trâu. Nhưng thật ra, hiện nay chưa có một nghiên cứu nào khẳng định rằng vằng sẻ tốt hơn vằng trâu.

3. Cách sử dụng cao chè vằng sau khi sinh?

Dù là thảo dược nhưng nếu cao chè vằng được sử dụng với liều lượng cao. Hoặc sử dụng kéo dài thì có thể gây tác dụng không tốt đến với cơ thể. Thậm chí, khi dùng liều lượng không đúng cách thì có thể gây ra tình trạng mất sữa. Liều lượng chè vằng lợp lý mà bác sĩ khuyên dùng là từ 20-30 gam một ngày trên 2 lít nước.

Hiện nay, cũng có nhiều nhà sản xuất ra cao chè vằng với liều lượng được chỉ định trên bao bì. Nếu như bạn sử dụng cao chè vằng thì cần phải chú ý liều lượng và chất lượng.

Cao chè vằng lợi sữa

Phụ nữ sau sinh nếu có những biểu hiện như thiếu sữa, viêm tắc tia sữa nên uống chè vằng để cải thiện. Nhưng nếu dùng phải đúng liều lượng và biết được nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo. Bởi cây chè vằng có nhiều điểm rất giống với cây lá ngón – có thể gây chết người.

Ngoài ra, để tăng cường sự tạo sữa ở sản phụ. Các bà mẹ sau sinh cũng không thể bỏ qua những lưu ý về chế độ sinh hoạt, ăn uống phù hợp như.

  • Uống nhiều nước hơn bình thường để tăng cường sự tạo sữa.
  • Chế độ dinh dưỡng cần tăng thêm nhiều đồ ăn giàu đạm, đầy đủ dưỡng chất.
  • Cho trẻ bú thường xuyên đều đặn khoảng 2 – 3 giờ 1 lần, từ 5 – 10 phút…

Related Posts

Leave a comment