Cách phân biệt dầu tràm nguyên chất và dầu tràm pha

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu tràm pha làm ảnh hưởng đến việc hàng của người tiêu dùng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được một số mẹo nhỏ để phân biệt như thế nào là dầu tràm nguyên chất.

1. Sự khác nhau về nguyên liệu của dầu tràm pha và dầu tràm nguyên chất

Dầu tràm pha thường có thành phần chính là cây chổi hay còn được gọi là dầu chổi. Với loại dầu này thì sẽ được bán theo hai dạng: dầu chổi nguyên chất có màu vàng đậm và dầu chổi pha với dầu tràm loại hai. Còn dầu tràm nguyên chất thì được chiết xuất từ cây tràm 99%.

Việc pha chế dầu pha ngoài cách dùng dầu chổi ra để pha với dầu tràm thì nhiều người còn dùng với hóa chất và dung dịch khác để kiếm lời. Những hợp chất đó được bán tràn lan khiến cho sức khỏe của người tiêu dùng giảm sút.

Tinh dầu tràm

2. Nhận biết dầu tràm nguyên chất

Dầu tràm loại nguyên chất khi sử dụng có hạn sử dụng đến 3 năm. Cách nhận biết thường là khi lúc mới mở ra dùng thì nó có mùi hơi hắc. Nhưng sau một thời gian sử dụng thì nó sẽ càng thơm.

Khi nấu xong dầu tràm thường có màu xanh hoặc vàng nhạt tùy theo việc lá tràm xanh. Hoặc phơi héo lâu ngày sẽ ngã sang vàng nhạt. Ngoài ra, có một số loại dàu pha có màu vàng tươi thậm chí là màu vàng đậm. Bạn nên để ý màu sắc khi mua dầu tràm nhé.

Dầu tràm nguyên chất thường có độ nhớt, hương thơm thì thường có vị ngậy. Mùi hương của dầu tràm có thể được lưu giữ lên đến 5 đến 6 giờ. Dầu tràm mặc dù có tính nóng nhưng không làm da bị nóng rát ngay cả khi xoa lên da nhạy cảm của bé. Bởi tính nóng này có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng tuần hoàn máu khi được massage đúng cách.

Tinh dầu tràm

3. Cách phân biệt dầu tràm nguyên chất và dầu tràm pha thông qua hương thơm

Cách đơn giản nhất để phân biệt bằng mùi hương đó chính là ngửi. Dầu tràm nguyên chất thì có mùi hương dịu nhẹ rất thơm nhưng không cay nồng. Có thể ban đầu khi mở ra thì hơi hắc nhưng sau một thời gian thì càng thơm. Đặc biệt, nếu là dầu tràm nguyên chất thì khi mới nấu mùi sẽ không thơm bằng càng để lâu.

4. Phân biệt dầu tràm nguyên chất và dầu tràm pha bằng mắt thường

Đầu tiên, để tránh việc phải mua đúng dầu tràm giả thì bạn cần đưa chai lên lắc thật mạnh để dầu sủi bọt. Nếu là dầu tràm nguyên chất thì sẽ tan bọt sau 3 đến 4 giây. Còn nếu là dầu giả thì nó phải mất vài phút mới tan hết được.

Màu sắc của chai dầu tràm có sự khác nhau nếu bạn chú ý thì sẽ phân biệt được. Dầu tràm nguyên chất thì trong như nước không bị vẫn đục. Còn dầu giả thì thường có màu vàng nhạt, vàng mỡ gà và có vẫn đục.

Ngoài ra, khi mua dầu tràm bạn cũng nên quan sát nước trong chai có chi ra làm 2 lớp hay không. Nếu có 2 lớp thì đó chính là dầu tràm giả được pha lẫn với nước. Vì trọng lượng của dầu nhẹ hơn nên sẽ nổi lên trên, còn nước sẽ nằm ở dưới.

5. Nhận biết trong quá trình sử dụng dầu tràm nguyên chất và dầu tràm pha

Một điểm khác biệt giữa dầu tràm thật và giả đó là khi bạn sử dụng khi bị côn trùng đốt. Dầu giả có thể là phỏng da bạn và vết cắn sẽ không khỏi còn dầu thật thì sẽ ngược lại.

Dầu tràm còn được người dân địa phương coi như một loại thuốc để phòng trừ muỗi. Chỉ cần thoa một chút dầu tràm trong nhà thì muỗi sẽ bay hết. Còn dầu tràm pha kém chất lượng thì sẽ không xua đuổi được muỗi và côn trùng.

Vậy là chúng ta đã biết được một vài mẹo nhỏ để phân biệt được dầu tràm nguyên chất và dầu tràm pha. Hy vọng những thông tin trên sẽ bổ sung cho người tiêu dùng một ít thông tin để có thể mua được dầu tràm tốt.

Related Posts

Leave a comment